วันเสาร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2557

Dried shrimp ขั้นตอนการถนอมอาหาร การทำกุ้งแห้ง จากกุ้งตะกาด กุ้งกุลาดำ

 ที่บ้านติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้หาอาหารจากแม่น้ำเจ้าพระยา สมุทรปราการ จากทะเลได้ง่าย

วันที่จะโชว์กุ้งแห้งที่ทำแล้วให้ดู ตัวใหญ่น่ากิน และละอาดถูกหลักอนามัย
เป็นการแปรรูปอาหาร การถนอมอาหาร ให้เกฺ็บไว้กินได้นานๆ
Dried shrimp ขั้นตอนการทำกุ้งแห้ง จากกุ้งตะกาด กุ้งกุลาดำ




วัตถุดิบ
1. กุ้งตะกาด หรือกุ้งกุลา
2. เกลือสมุทร
3. น้ำสะอาด

วิธีทำ

1. ล้างกุ้งสดให้สะอาด นำกุ้งใส่หม้อเติมน้ำเปล่าให้พอดีกับตัวกุ้ง
    เนื่องจากพอต้มน้ำในตัวกุ้งจะออกมาอีก ใส่น้ำมากเสียเวลาต้ม
2. ใส่เกลือ 2 - 3 ชต./กุ้ง 1 กก. ถ้าต้องการเค็มมากก็ใส่เพิ่มได้
3. นำขึ้นต้ังไฟกลาง พอเดือดช้อนฟองออก
4. รอให้กุ้งลอยขึ้นสักพักยกลงเทน้ำทิ้ง
5. ยกขึ้นตั้งไฟหมั่นขยับไปมาให้แห้งน้ำ และจะได้ไม่ไหม้ด้วย
6.นำขึ้นมาผึ่งบนตะแกรงตากแดดแรง 2 วันก็จะได้กุ้งแห้งเก็บไว้กินได้หลายวัน













2 ความคิดเห็น: